1. Landmark เลขบูธ H26

ชวนนักอ่านที่มางานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 27 ใช้เวลาในงานให้นานขึ้น ด้วยการหย่อนใจกับพื้นที่เล่นระดับ ให้ได้นั่งพัก เดินเล่น ถ่ายรูปเช็คอิน ใช้เป็นจุดนัดพบ และซุ่มมองบูธสำนักพิมพ์ในมุมมอง Bird Eye View แบบ 360 องศาเพื่อให้ได้เห็นภาพรวมของงาน อันจะละลานตาไปด้วยหนังสือนับร้อยล้านเล่ม และผู้คนนับหมื่นนับแสนที่รักหนังสือ ทั้งนักอ่าน นักเขียน คนทำหนังสือ นักขายหนังสือ และสำนักพิมพ์ที่คุณรัก คล้ายการได้เฝ้ามองเมืองหนังสือจำลอง

2. ถนนนักอ่าน (Reader Road) เลขบูธ F27

โดย PUBAT X สมาคมป้ายยาหนังสือ จัดกิจกรรม Envelope letters on the wall เขียนความในใจใส่ซองจดหมายติดไว้บนกำแพงในบูธ  Book Blind Date แลกเปลี่ยนหนังสือ โดยห่อหนังสือและเขียนแค่คำโปรย Book Playlist จัดลิสต์หนังสือตามหัวข้อและอารมณ์ที่พร้อมจะส่งต่อให้นักอ่านคนอื่นๆ ได้อ่านตาม และ ล้อมวงเข้ามา ป้ายยาหนังสือกัน

3. ถนนห้องสมุด (Reading Road) เลขบูธ I28

โดย PUBAT X HomePro ถนนห้องสมุด เป็นหนึ่งในกิจกรรมไฮไลท์ของงาน โดยบริเวณนี้จะเหมือนนักอ่านเข้าไปในหนังสือ โดยภายในจะถูกดีไซน์เป็นห้องสมุดแบบต่างๆ เพื่อเป็นไอเดียให้นักอ่านนำไปทำห้องสมุดของตัวเอง รวมถึงเป็นจุดถ่ายภาพ เช็คอินภายในงาน

4. Book Factory เลขบูธ C27

โดย PUBAT X โรงพิมพ์ภาพพิมพ์ มาพร้อมคำถามที่ว่า “กระดาษเหลือใช้ในกระบวนการทำหนังสือ ทำลายทิ้งหรือสร้างสิ่งใหม่”

และคำถามต่อไปก็คือ จะเป็นอย่างไร หากนำกระดาษเหลือทิ้งในปริมาณมหาศาลนี้ มาดีไซน์เป็นสมุดโน๊ตรูปแบบต่างๆ ตามขนาดของกระดาษที่เหลือใช้ จำหน่ายในราคาพิเศษ หยิบได้สนุกๆ แบบบุฟเฟต์ แล้วไปชั่งน้ำหนักที่ตราชั่งดิจิทัล

ในราคากิโลละ 100 บาท เกินนิดหน่อยก็แถมๆ ได้ 

โดยในการตกแต่งบูธจะจำลองพื้นที่โรงพิมพ์ จัดวางสิ่งของเหลือใช้และเศษกระดาษต่างๆ ให้เสมือนว่าได้เดินสำรวจอยู่ภายในโรงพิมพ์ เห็นสิ่งละอันพันละน้อยที่ตกค้างหลงเหลือจากกระบวนการพิมพ์ในแต่ละขั้นตอนที่กว่าจะเป็นหนังสือแต่ละเล่ม เพื่อส่งเสริมให้เกิดความตระหนักต่อการใช้ทรัพยาการให้คุ้มค่าและมีส่วนร่วมสร้างเมืองในฝันไปด้วยกันกับนักอ่าน

5. นิทรรศการ Booktopia เมืองในฝันของนักอ่าน (ด้านหน้าระหว่างฮอลล์ 6 และฮอลล์  7)

Booktopia เมืองในฝันของนักอ่าน นิทรรศการจากความว่างเปล่าเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับความคิดสร้างสรรค์และพลังของการมีส่วนร่วม ที่จะเชิญชวนนักอ่านร่วมแชร์ แบ่งปัน และเติมเต็มไอเดียของภาพเมืองในฝันของแต่ละคน ลงบนกระดาษโพสท์อิทหลากสีแปะลงในบอร์ดที่อยู่ระหว่างฮอลล์ 6 และฮอลล์  7 เพื่อส่งต่อแนวคิดและส่งต่อให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ เพื่อผลักดันให้เป็นนโยบายสาธารณะที่นำไปสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริง โดยในพิธีเปิดจะมีการชวนประธานในพิธีเปิด กรรมการสมาคม เพื่อนสำนักพิมพ์ คนทำหนังสือ นักเขียน คนอ่าน และคนดังมาร่วมกันเติมแต่ง เริ่มคนละไอเดีย จากวันแรกจนถึงวันสุดท้ายจนกลายเป็นนิทรรศการที่สมบูรณ์

6. Live-Brary เลขบูธ A01

โดย PUBAT x ธนาคารจิตอาสา x กางใจ ด้วยคอนเซ็ปต์ ชีวิต (ชีวา) ในวงการหนังสือ สะท้อนถึงสายงานทำสื่อสิ่งพิมพ์ในหลายมิติ ได้แก่ กิจกรรมอ่านมนุษย์ หรือห้องสมุดมนุษย์ (Human Library) รวบรวม “หนังสือมนุษย์ : Human Book” จากหลากหลายอาชีพ ผู้ที่มีเรื่องราวในชีวิตที่น่าสนใจกว่า 10 เล่ม (คน) มาให้นักอ่านได้อ่านผ่านการถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้ ความคิด และประสบการณ์ เพื่อเห็นมุมมองที่กว้างและเข้าใจตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น กิจกรรม Book Club เปิดให้ได้ล้อมวงนั่งคุยกันแบบสบายๆ กับนักเขียนเจ้าของหนังสือ อาทิ ปราปต์ ผู้เขียนกาหลมหรทึกและคาธ / เวิร์คช็อปวาดภาพกับ มุนินและสะอาด หรือจะเรียนรู้การออกแบบปกหนังสือกับ Kanda Studio และ The Uni_form Studio  และร่วมตอบคำถามสนุกๆ กับร้านหนังสืออิสระ Fathom Bookspace กิจกรรม Horror & Murders โดยเพจ pigabook และสำนักพิมพ์ผู้สร้างสรรค์หนังสือแนว Horror & Murders ต้อนรับเดือนแห่งความหลอนกับเทศกาลฮัลโลวีน

7. มูลนิธิหนึ่งอ่านล้านตื่น เลขบูธ A26

เชิญชวนร่วมบริจาคเพื่อหนังสือดีให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน ชุมชน ห้องสมุด ผู้สูงวัย และผู้พิการ ในพื้นที่ขาดแคลน และการมอบทุนให้ผู้ชนะการประกวด “อ่านได้ เล่าสนุก ปลุกไอเดีย ครั้งที่ 2” โดยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธาน  ในวันที่ 16 ตุลาคม 2565 เวลา 15.00 – 16.00 น. ณ เวทีกลาง

8. Drawing Story ให้ลายเส้นเล่าเรื่อง เลขบูธ J39

Drawing Story นิทรรศการจัดแสดงผลงานที่รังสรรค์โดยศิลปินนักวาดชาวไทย เช่น นักวาดหนังสือการ์ตูน Comics, นักวาดภาพปกหรือภาพประกอบ (Illustration) และนักเขียนนิยายภาพ (กราฟิกโนเวล) ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ของหนังสือผ่านทางลายเส้นด้วยฝีมือของศิลปินชาวไทย เพื่อนำเสนอผลงานภาพวาดและลายเส้นของศิลปินไทยที่หลากหลาย และคัดเลือกศิลปินที่มีผลงานโด่งดังจัดเป็น Hall of Frame ของธีม Drawing Story นอกจากนี้ยังได้นำเสนอตัวอย่างคอลเล็กชั่นหนังสือที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ใน Thai Book Archive ในประเภทของหนังสือที่ได้มีการต่อยอดไปยังสื่อประเภทอื่นๆ เช่น ละคร ภาพยนตร์ เกมส์ ฯลฯ