นิทรรศการและกิจกรรมในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 16

บริเวณห้องบอลรูม (Ball Room)

1. นิทรรศการและกิจกรรม “ห้องสมุดหนังสือใหม่ ปี 2554” (เลขที่บูธ Y01)

จัดแสดงหนังสือใหม่ที่ตีพิมพ์ในปี 2553-ปัจจุบัน จำนวนประมาณ 2,000 ปก จาก 11 หมวด ได้แก่ หนังสือสำหรับเด็ก วรรณกรรมเยาวชน นวนิยาย การ์ตูน ประวัติศาสตร์ คู่มือ/แบบเรียน ศิลปวัฒนธรรมและสารคดี ปรัชญาและศาสนา อาหารและสุขภาพ ท่องเที่ยว และทั่วไป

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์หนังสือใหม่ให้ผู้ชมงานสามารถเลือกซื้อหาได้ในงาน นอกจากนี้น้องๆ จะเพลิดเพลินกับการเรียนรู้นอกห้องเรียนผ่านกิจกรรมสำหรับเด็ก เยาวชนและครอบครัว ในช่วงบ่ายของทุกวันที่บริเวณเวทีห้องสมุดฯ

2. กิจกรรม อ่าน เล่น เรียนรู้...สู่การสร้างสมรรถนะจากมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก (เลขที่บูธY02)

ซึ่งจะจัดเตรียมมุมอ่านหนังสือที่เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชนและครอบครัว มุมกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสมรรถนะตามวัยของเด็กปฐมวัย 3-5 ปี เช่น กิจกรรมของเล่นจากการอ่าน กิจกรรมปั้นฝันสานจินตนาการ กิจกรรมคณิตคิดเป็นภาษา กิจกรรมดนตรีเสียงเพราะ เป็นต้น

3. เมื่อยนักพักเท้า (เลขที่บูธ Y03)

บริการนวดเท้าแผนโบราณ สำหรับผู้เข้าชมงานที่ต้องการพักเหนื่อยหลังจากการเลือกซื้อหนังสือ บริเวณโถงฮอลล์เอ (Hall A)

4. กิจกรรมเสวนาเวทีฮอลล์เอ (เลขที่บูธ Y04)

เวทีกลางสำหรับการเปิดตัวหนังสือและกิจกรรมส่งเสริมการอ่านภายในงาน

5. นิทรรศการ “อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที” (เลขที่บูธ Y05)

นำเสนอแนวคิดการอ่านในทุกๆ ที่เพื่อเป็นการจุดประกายให้เกิดนำไปใช้จริง และยังเป็นจุดถ่ายภาพหรือ Photo Mania โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนคือ

    โซนที่ 1 พาหนะทั่วไทย จำลองพาหนะหลากหลายประเภท เช่น เครื่องบิน รถไฟฟ้า รถไฟ รถทัวร์และเรือข้ามฟากแม่น้ำซึ่งเราสามารถสนุกเพลิดเพลินไปกับ
การอ่านหนังสือสักเล่มที่ถูกใจในระหว่างการเดินที่อาจจะต้องใช้เวลาหลายนาทีไปจนถึงหลายชั่วโมง

    โซนที่ 2 ท่องเที่ยวทั่วไทย เสนอแนวคิดท่องเที่ยวทั่วไทยพร้อมหนังสือเล่มโปรด ซึ่งจะจำลองสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของภาคเหนือ ภาคตะวันออก
ภาคตะวันตกและภาคใต้ รวมไปถึงภายในรีสอร์ทฮิปๆ ซึ่งทุกหนทุกแห่งสามารถมีมุมอ่านหนังสือที่เข้ากับบรรยากาศของสถานที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

    โซนที่ 3 เเครือข่ายทั่วไทย กิจกรรมถ่ายภาพตัวเองภายในนิทรรศการและจุดถ่ายภาพอีก 4 แห่งที่กระจายอยู่ที่โซนแพลนนารีฮอลล์ โซนซี 1 โซนซี 2
และโซนพลาซ่า รวมทั้งหมด 5 แห่ง แล้วเลือกภาพถ่ายที่ถูกใจที่สุดเพียง 1 ภาพเพื่ออัพโหลดภาพลงบน www.facebook.com/bookthai ณ จุดให้บริการ
ในบริเวณนิทรรศการฯ แล้วจะได้รับสติกเกอร์อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่ เป็นของที่ระลึก ซึ่งจัดทำเป็นพิเศษ มีจำนวนจำกัด

Booky ขอเชิญเพื่อนๆ upload ภาพถ่ายที่นำเสนอแนวคิด "อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่" ขึ้นบน www.facebook.com/bookthai ในระหว่างวันที่ 5-16
ตุลาคม 2554 และจะปิดการอัพโหลดภาพในเวลา 18.00 น. ของทุกวัน สำหรับ 5 ภาพที่ถูกใจ Booky จะได้รับเสื้อ T-shirt ของงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ
ครั้งที่ 16 เป็นของที่ระลึกรางวัลละ 1 ตัว รวม 5 รางวัล Booky จะประกาศผลรายชื่อผู้โชคดีที่ www.facebook.com/bookthai ในเวลา 18.00 น. ของทุกวัน
ผู้โชคดี สามารถติดต่อขอรับของรางวัลได้ที่ห้อง ผู้จัดงาน 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 5-16 ตุลาคม 2554 เวลา 10.00-21.00 น. โดยแจ้งชื่อ-สกุล
โทรศัพท์และอีเมล์ไปที่ info@pubat.or.th

พร้อมทั้งทำ Link ไว้ในหน้าแรกด้วยว่า “พบกับกิจดรรมถ่ายภาพแสนสนุก” ได้ภายในงาน แล้วให้ลิงค์ไปทีกิจกรรมดังกล่าวครับ

6. ร้านภูฟ้า (เลขที่บูธ Y06)

จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมที่เป็นผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารในโครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่น ผ้าทอมือ ชาสมุนไพร และของที่ระลึกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งบางชิ้นได้รับพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาตีพิมพ์บนผลิตภัณฑ์

บริเวณเมนฟอร์เย่ (Main Foyer)

7. บูธบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (เลขที่บูธ X01)

ไปรษณีย์ไทยได้เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการส่งหนังสือถึงบ้านภายในงานมากขึ้นด้วยการติดตั้งคอมพิวเตอร์สำหรับพิมพ์ป้ายสติ๊กเกอร์ผนึกหน้ากล่องบรรจุหนังสือที่ต้องการส่ง เพื่อให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบชื่อของตนเองจากฐานข้อมูลที่มีอยู่และสั่งพิมพ์ได้ทันที ณ จุดให้บริการ

ขณะที่ผู้ใช้บริการใหม่ก็เพียงพิมพ์ข้อมูลจ่าหน้าผู้รับในครั้งแรกก็สามารถสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ลาเบลได้ในครั้งต่อ ๆ ไปอย่างง่ายดาย พร้อมจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของไปรษณีย์ไทย และถ่ายภาพแสตมป์ส่วนตัว

    พิเศษ!!! เปิดรับจองแสตมป์ 7 เหลี่ยม ฉลอง 7 รอบพระชนม์พรรษา

8. นิทรรศการท่องเที่ยวโครงการหลวง (เลขที่บูธ X02)

กิจกรรมและนิทรรศการเปิดตัวและแนะนำหนังสือคู่มือท่องเที่ยวและเรียนรู้โครงการหลวงฉบับสมบูรณ์ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในปี พ.ศ. 2554 “38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง” และเผยแพร่หนังสือชุดอื่นๆ ของโครงการหลวง

อาทิ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับโครงการหลวง และองค์ความรู้เรื่องพืชป่าบนพื้นที่สูงของประเทศไทย เป็นต้น

9. นิทรรศการสิ่งพิมพ์และภาพประกอบ (เลขที่บูธ X08)

ด้วยหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ (นานาชาติ) ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดโครงการจัดนิทรรศการสิ่งพิมพ์และภาพประกอบ เพื่อเผยแพร่ผลงานการออกแบบสื่อเพื่อการสื่อสารของนิสิต ซึ่งนิสิตจะได้สร้างสรรค์พื้นที่ อันมีแนวความความคิดหลักเพื่อสะท้องถึงการที่หนังสือเป็นประตูสู่ความหลากหลายอันไม่รู้จบของประสบการณ์ชีวิต

ในงาน Installation นี้ ผู้ชมงานจะได้มีประสบการณ์ร่วมกับงานออกแบบเพื่อการสื่อสารผ่านสัมผัสทั้งห้า ได้แก่ ภาพ, เสียง, กลิ่น, ผิวสัมผัส และรสชาติ อันจะบอกเล่าสาระสำคัญที่ว่า หนังสือเป็นที่รวมของความคิด ความรู้สึก ที่สามารถพาผู้อ่านไปถึงที่ใดได้ตามปรารถนา

10. นิทรรศการซ่อมหนังสือเก่า (เลขที่บูธ X09)

สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จะสาธิตและแสดงการซ่อมหนังสืออย่างง่ายๆ ที่คนรักหนังสือก็สามารถทำได้ โดยแบ่งพื้นที่นิทรรศการออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

     • มุมนิทรรศการเรียนรู้ขั้นตอนการซ่อมหนังสือ เป็นบอร์ดนิทรรศการให้ความรู้ พร้อมจัดแสดงอุปกรณ์ที่ใช้ในการซ่อมแซมหนังสือ

     • มุมปฐมพยาบาลหนังสือชำรุดแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งนักอ่านที่มีหนังสือชำรุดสามารถนำหนังสือมาเรียนรู้วิธีการซ่อมหนังสือในเบื้องต้นแบบง่ายๆ ซึ่งอยู่ภายใต้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากคุณภัทรพล ฉัตรชลาวิไล นักซ่อมหนังสือมืออาชีพ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

     • มุมคลินิกให้คำปรึกษา จะให้บริการให้คำปรึกษาการดูแลรักษาหนังสือเก่า หรือการซ่อมหนังสือเก่าที่มีสภาพชำรุดมากๆ

11.บูธรับบริจาคหนังสือจากสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย กระทรวงศึกษาธิการ (เลขที่บูธ X13)

รับบริจาคหนังสือจากผู้เข้าชมงานและสำนักพิมพ์ เพื่อนำไปบริจาคให้แก่หน่วยงานที่ขาดแคลนหนังสือ

12. กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (เลขที่บูธ X14)

จำหน่ายหนังสือประวัติศาสตร์ โบราณคดีและศิลปวัฒนธรรม

13. นิทรรศการ “ชวนคนดัง คิดถึง ครูดี” จัดโดย สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) (เลขที่บูธ X15)

นิทรรศการ “ชวนคนดัง คิดถึง ครูดี” ซึ่งคนดังจากหลายวงการ อาทิ ว. วชิรเมธี, คริส หอวัง, มีสุข แจ้งมีสุข, ประสาน อิงคนันท์ (กบนอกกะลา), คมกฤษณ์ ตรีวิมล หรือ เอส (จีทีเอช),

คุณหญิงหมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์, วิกรม กรมดิษฐ์, วิเชียร เมฆตระการ (AIS), สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ (นิ้วกลม), วินทร์ เลียววาริณ .... รำลึกถึงครูในวัยเยาว์และให้ทัศนะเกี่ยวกับ “ครูสอนดี” ไว้อย่างน่าสนใจ พร้อมมอบของที่ระลึกแก่ผู้ร่วมกิจกรรมในงานด้วยตลอดงาน

14. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (เลขที่บูธ X16)

พบกับกิจกรรมเรียนรู้ส่งเสริมการออมมากมาย ที่ล้วนแล้วแต่มีสาระเกี่ยวโยงกับการปลูกฝังนิสัยรัก การออม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการปลูกฝังวัฒนธรรมการออมให้แก่เด็กและเยาวชนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมจำหน่ายหนังสือในราคาพิเศษที่บูธตลาดหลักทรัพย์ฯ

15. กระดาษถนอมสายตา Green read ห่วงใยสายตาคุณ (เลขที่บูธ X17)

กระดาษถนอมสายตากรีนรี้ด กระดาษถนอมสายตา กรีนรี้ด โดย เอสซีจี เปเปอร์ ค่ะ ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระดาษคุณภาพที่หลากหลายชนิดรองรับทุกจินตนาการและทุกความคิดสร้างสรรค์...และภายในงานนี้ท่านจะได้รับสิทธิประโยชน์โปรโมชั่นพิเศษมากมาย

อาทิเช่น รับคูปองเงินสดเพื่อแลกซื้อหนังสือ, แลกปกพลาสติกในราคาเพียง 1 บาท และยังมีโครงการดีๆ Green Read Writer Academy เพื่อเติมเต็มความฝันให้ นักอ่านที่อยากเป็นนักเขียน

 
สงวนลิขสิทธิ์ 2546 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย
Copyright 2005 http://www.pubat.or.th